16 สิ่งควรรู้ก่อนไปไต้หวัน Taiwan Travel Guides เตรียมตัวก่อนไปคือเรื่องที่ดี

16 สิ่งควรรู้ก่อนไปไต้หวัน Taiwan Travel Guides เตรียมตัวก่อนไปคือเรื่องที่ดี

02/17/2019 0 By Ppanit

ไต้หวัน ประเทศฮอตฮิต ณ ปัจจุบันของคนไทย
อาจเพราะเป็นประเทศที่เที่ยวง่าย ค่าครองชีพแพงกว่าไทยนิดหน่อย
อากาศดี อาหารก็อร่อย เป็นต้นกำเนิดชานมไข่มุก
จะเที่ยวในเมืองก็ง่าย หรือจะไปสัมผัสธรรมชาติก็ไปไม่ยาก

หลายคนบอกว่าไต้หวันคล้ายญี่ปุ่นแต่ค่าครองชีพถูกกว่าครึ่งนึง แต่จากที่ได้ไปสัมผัส เราว่า.. ไต้หวันก็คือไต้หวัน มีเสน่ห์ในแบบไต้หวัน ไม่เห็นจะคล้ายญี่ปุ่นตรงไหนเลย เอาเถอะ..ไม่ว่ามีแพลนจะไปประเทศไหน การเตรียมตัวก่อนเดินทางถือเป็นเรื่องที่ดี วันนี้ Travtel Together เลยมี สิ่งควรรู้ก่อนไปไต้หวัน มาฝากกัน

สิ่งควรรู้ก่อนไปไต้หวัน 16 ข้อ

ถ้าอ่านครบทั้ง 16 ข้อ แล้ว ก็อย่าลืมตามไปอ่านรีวิวทริปไต้หวันของเรากันด้วยนะ
ที่นี่เลย >> Taiwan 2 เมือง กินเพลินจงพุงปลิ้น เที่ยวง่ายสบายกระเป๋า 

1.  Free Visa นะจ๊ะ ณ ตอนนี้

คนที่ถือ Passport ไทย สามารถเดินทางเข้าไต้หวันได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพราะรัฐบาลไต้หวันได้ขยายเวลายกเลิกวีซ่าสำหรับหนังสือเดินทางไทย ให้เที่ยวไต้หวันได้นาน 14 วัน จากเดิม 30 วัน จนถึง 31 กรกฎาคม 2562 นี้ (หลังจากนั้นก็มาลุ้นเอานะ ว่าจะยังไงต่อ) รู้งี้แล้วก็รีบหาตั๋วเถอะ

สิ่งควรรู้ก่อนไปไต้หวัน

2. บินตรงจากไทยแค่ 3 ชั่วโมงครึ่ง

สายการบินที่บินตรงจากไทยตอนนี้ก็มีหลายสายเลยหละ ทั้งแบบ Low Cost และก็แบบ Full Service ชอบใจแบบไหนก็ลองเลือกดู ส่วนตั๋วราคาโปรฯ ก็เห็นมีมาบ๊อยบ่อย

guide-for-travel-to-taiwan-1

หลับตื่นนึงก็มาถึงสนามบินเถาหยวนแล้ว นี่ภาพสนามบิน

3. ห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ทุกชนิด *จริงจังมาก*

เนื้อสัตว์ที่ว่าหมายรวมทั้งสุก ดิบ และแปรรูป เช่นแคปหมู ไส้อั่ว หมูหยอง หมูแผ่น ปลากระป๋องทุกสิ่งอย่างเลยนะ ถ้าฝ่าฝืน แล้วเค้าจับได้หละก็ โดนปรับบานเลย guide-for-travel-to-taiwan-2

หนังสือแจ้งเตือนจากหน่วยงานราชการ

4.อย่าลืมปรับนาฬิกา

เวลาที่ไต้หวัน จะเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง โทรศัพท์ปรับให้อัตโนมัติ แต่นาฬิกาต้องปรับกันเอง อย่าลืมเด้อ

guide-for-travel-to-taiwan-3

5.ค่าเงินไต้หวัน พอๆ กับไทยเลย

สกุลเงินไต้หวันคือ New Taiwan Dollar ตัวย่อก็ตามนี้ NTD , TWD , NT$ ตอนนี้ค่าเงินไต้หวันพอๆ กับเงินบาทเลย (FEB 2019 ค่าเงินบาทค่อนข้างแข็ง ใครมีแพลนจะเดินทางต่างแดน ก็รีบแลกเอาไว้นะ)

ภาพจาก อาแปะดอทคอม

6. ทำการบ้าน

วางแผนก่อนเดินทาง คือสิ่งที่ควรทำ วางแผนก่อนไป แต่ก็ควรยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ เช่น ถึงสนามบินจะเข้าเมืองยังไง วิธีการเดินทางต่างๆ ไปที่นี่นั่งรถเมล์สายไหน จากนี่จะกลับที่พักยังไง

ที่พักก็ควรจองไว้ล่วงหน้า เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งในการคำนวนค่าใช้จ่าย  แนะนำที่พักใน Taiwan คลิกที่นี่ 

รถไฟต่างเมืองก็ควรจองล่วงหน้าด้วยเช่นกัน รถไฟไต้หวันหลักก็มีอยู่ 2 แบบ คืิอ TRA (รถไฟท้องถิ่น) จองล่วงหน้าได้ 14 วัน ที่ https://www.railway.gov.tw/en/index.aspx และ THSR (รถไฟความเร็วสูง) จองล่วงหน้าได้ส่วนลดด้วย จองได้ที่ https://irs.thsrc.com.tw/IMINT/

ถ้าวางแผนดีเราก็จะเที่ยวได้อย่างแฮปปี้

7.การใช้จ่ายในไต้หวันจะง่ายขึ้น เพียงซื้อ easy card

ไม่ว่าจะจ่ายค่ารถบัส รถไฟ หรือใช้ซื้อของ ก็สามารถจ่ายด้วย easy card  แถบยังได้ส่วนลดสำหรับการเดินทางอีกด้วย easy card แบบบัตรธรรมดาราคา 100 NTD (ค่าบัตรอย่างเดียว ต้องเติมเงินเพิ่มเข้าไปถึงใช้ได้) แต่ถ้าเป็น easy card ที่มีออฟชั่นเพิ่มขึ้นมา เช่น easy card ที่เป็นพวงกุญแจ (แบบของเรา) ราคาก็จะเพิ่มขึ้นมาหน่อย หาซื้อได้ทั่วไปตาม mini mart ต่างๆ เช่น 7-11 / Family Mart / Hi-Life เป็นต้น หรือจะซื้อจากตู้กดตั๋วรถไฟฟ้าอัตโนมัติก็ได้นะ แต่จะเลือกลายไม่ได้

easy card ของเราเป็นพวงกุญแจ

8.ซื้อ sim card หรือ WIFI เพราะจะทำให้การดินทางง่ายขึ้น

เราเลือกซื้อ WIFI ของ KKday ตกวันละ 50 กว่าบาทเอง สัญญาณโอเค รับคืนที่สนามบิน สะดวกดี ลองเข้าไปดูรายละเอียด คลิกที่นี่

จุดรับ wifi มีแผนที่บอกชัดเจน ไม่มีหลง

9.โหลด  APP ที่จำเป็น

โหลดและลองใช้ไปจากไทยก่อนเลยนะ ไปถึงนู่นจะได้ไม่งง นี่เป็น APP ที่เราโหลดไว้ใช้ตอนไปเที่ยวไต้หวัน

  • Bus Tracker Taipei อันนี้ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะไม่ค่อยได้นั่งรถเมล์
  • Google Map สำคัญมากต้องโหลด เพราะมันจะแนะนำเราทุกอย่างในการเดินทาง ยิ่งถ้าเดินทางด้วยรถสาธารณะ มันจะบอกเลย ว่าต้องเดินไปขึ้นรถตรงไหน นั่งรถสายอะไรไป อีกกี่นาทีรถจะมา
  • MAPS.ME app นี้เป็นแผนที่ Offline ใช้ได้แม้จะไม่มีสัญญาณ net แต่เราต้องโหลดประเทศที่เราจะไปจากไทยเลย app นี้โหลดเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉินตอนที่โทรศัพท์ไม่มีสัญญาณ
  • TAIWAN MRT app อันนี้เราใช้บ่อย เพราะการเดินทางส่วนใหญ่ในไทเปเราใช้ mrt มันจะคำนวณให้เลยว่าจากสถานีนี้ไปสถานีนั้น ใช้เวลากี่นาที ราคาเท่าไหร่ และไปสายไหนไวสุด (mrt Taiwan มีหลายสาย) ข้อดีอีกอย่างคือ มัน link กับ google map ได้ด้วย
  • Uber เอาไว้ใช้เรียก taxi เพราะที่ไต้หวันไม่ใช้ grab ใช้แต่ Uber หลายห่วงเรื่องโดนโกงค่าโดยสาร ตัดค่าโดยสารจากบัตรเครดิตได้ด้วย
  • Google Weather ไว้คอยตรวจสอบสภาพอากาศ ค่อนข้างแม่นยำเลยหละ จะได้วางแผนการเดินทางแบบวันต่อวันได้ถูก หลีกฝน ตามหาแสงแดด ได้เลย
  • WIFI Calling app นี้จะมีทุกเครือข่าย เราใช้ dtac ก็โหลดของ dtac ไปใช้ ลงทะเบียนเบอร์ใน app เชื่อมต่อ wifi รับสายหรือโทรออกในต่างแดนราคาก็เหมือนอยู่ในไทย *ก่อนรับหรือโทรออก ตรวจสอบให้ดีก่อน ว่าใช้ wifi calling อยู่รึเปล่า ถ้าพลาดขึ้นมาก็เสียค่าโทรทางไกลหลายตังค์อยู่เหมือนกัน

10. ปลั๊กไฟ 2 ขา

ปลั๊กไฟที่ไต้หวัน เหมือนกับบ้านเราเลยค่ะ เป็นขาแบน 2 ขา แบบนี้

11.กินชานมไข่มุกให้ตัวแตกไปเลย

ชานมไข่มุกที่ไต้หวันถูกและอร่อยมาก มีหลายร้านให้เลือก ร้านดังๆ ที่ไปเปิดเมืองไทย อยู่ที่นี่ก็ไม่ต้องต่อคิวเลย แถมราคาถูกกว่าไทยมาก ที่ไทยแก้วร้อยเกือบ 200 ที่นี่แก้วละ 50 บาท ดังนั้นก็ลืมเรื่องอ้วนไปชั่วคราว อยากกินกี่แก้วก็กินไปโลดดด

12. ห้ามพลาดบุฟเฟ่ต์ชาบู

มาไต้หวันทั้งที ต้องลองกินบุฟเฟ่ต์ชาบูนะ ร้านแนวนี้มีให้เลือกเยอะมากๆๆๆ เราไปลองมาแล้ว ตกคนละประมาณ 500-700 บาท แต่ถ้าเทียบกับไทยก็คือว่าคุ้มมาก เพราะเค้าใช้เนื้อแบบพรีเมี่ยม ซีฟู้ดก็สดมาก มีเมนูให้เลือกเยอะ แถมราคานี้รวมเบียร์ไม่อั้นด้วย ไอติมก็ไม่ใช่ยี่ห้อไก่กาอาราเล่ พี่เค้าเล่นยกตู้ Haagan Dazs กับ  Movenpick มาเลยจ้า คนรักไอติมแบบเราจะรู้ว่า 2 ยี่ห้อนี้เป็นไอติมที่ราคาแพงอ่ะ ร้านที่เราไปลองชื่อ Hakkai Shabu Shabu รีวิว https://www.thetravel2gether.com/hakaishabushabu-buffet-shabu-taiwan/

13. คาร์ฟูถูกกว่า

พวกของฝากต่างๆ แนะนำให้ไปซื้อที่คาร์ฟู จะถูกกว่าซื้อตามมินิมาร์ทอยู่พอตัว ชานมที่เป็นกระป๋องก็ถูกกว่า รองเท้าผ้าใบถ้าไปตรงจังหวะเซลล์ก็ถูกมาก เหมาะกับคนที่ไม่มีแบบในใจ ประมาณว่าไปเห็นปุ๊บอยากได้ก็ซื้อเลย เพราะรองเท้าผ้าใบที่คาร์ฟู แบบและรุ่นไม่ได้หลากหลายเหมือนตามร้านข้างนอกจ้า

14.บิสกิตไข่เค็มราคาถูกต้องที่นี่

บิสกิตไข่เค็มของฝากสุดฮิตจากไต้หวันที่คนไทยนิยมซื้อกัน เราซื้อจากถนนคนเดินซีเหมินติง ถุงใหญ่ราคา 250 ntd แต่ซื้อตรงนี้แค่ 140 ntd  แบบเดียวกัน ขนาดเท่ากัน เหมือนกันเด๊ะ แต่ราคาต่างกันมาก ไอ้จุดซื้อที่ว่าเนี่ยมันอยู่ตรงทางขึ้น โรงแรมชื่อ Mr Lobster’s Secret Den Design Hoste อยู่แถวๆ Taipei Main Station อ่านรายละเอียดของที่นี่ คลิกเลย

 

15. ใบเสร็จลุ้นรางวัล ห้ามทิ้งเด็ดขาด

เพราะใบเสร็จทุกใบมันคือล๊อตเตอรี่ โดยดูที่โค้ด ภาษาอังกฤษ 2 ตัว – เลข 8 หลัก รางวัลจะออกทุกวันที่ 25 ของเดือนเลขคี่ (ออกทุก 2 เดือน) ตรวจได้ที่เวปนี้เลย https://www.etax.nat.gov.tw/etwmain/front/ETW183W6?site=en หรือถ้าใครไม่คิดว่าจะมีดวงทางนี้ ใบเสร็จก็เอาไปยอดตามกล่องรับบริจาคได้เลยจ้า

16. ประกันเดินทางเป็นเรื่องสำคัญ

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่หลายคนละเลย แต่เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมากๆๆๆๆ แรกๆ เราซื้อเป็นเที่ยว พอเดินทางบ่อยๆ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อรายปีไปเลย รู้สึกว่าคุ้มกว่า เพราะระหว่างเดินทางจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ไม่รู้

ประกันเดินทาง เราเป็นลูกค้าประจำของ MSIG อ่ะ ซื้อแบบถูกสุดของรายปี เจ็บป่วยต่างแดนก็ไม่ต้องสำรองจ่าย ที่สำคัญคุ้มครองตั้งแต่ก่อนและหลังเดินทางเลยด้วย คร่าวๆ ก็ประมาณ

ก่อนการเดินทาง ถ้าเกิดบาดเจ็บสาหัส หรือป่วยรุนแรง ทำให้ทริปต้องยกเลิก ประกันเดินก็จะจ่ายในส่วนค่าทัวร์ สายการบิน ค่าที่พัก ที่เราจ่ายไปแล้วคืนให้ 

ระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะ Flight Delay ต่อเครื่องไม่ทัน  กระเป๋าเดินทางพัง หรือมาช้า รวมถึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น เจ็บ ป่วย เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง จนต้องนอนโรงพยาบาล ก็ไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงติดต่อศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน MSIG Assist ที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง เขาจะประสานงานกับโรงพยาบาลที่ต่างประเทศให้เลย

หลังการเดินทาง  หากจำเป็นต้องรักษาที่ไทยหลังกลับจากการเดินทาง (ซึ่งเป็นผลจากความบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ) สามารถเข้ารักษาภายใน 7 วัน 

ช่วงนี้เห็นมีโปรฯ อยู่ด้วย เข้าไปดูสิ คลิกดูรายละเอียดโปรโมชั่น ซื้อประกันเดินทางแถมบัตรสตาร์บัค เดินทางไม่บ่อยก็รายเที่ยว และถ้าบ่อยก็รายปีคุ้มกว่า

ซื้อต่อเนื่องมา 2 ปี แล้วครับท่าน

อ่านครบทั้ง 16 ข้อ แล้วใช่ป่ะ งั้นก็เก็บกระเป๋าออกเดินทางกันได้
รีวิวฉบับเต็ม ที่นี่เลย >> Taiwan 2 เมือง กินเพลินจงพุงปลิ้น เที่ยวง่ายสบายกระเป๋า 

สิ่งควรรู้ก่อนไปไต้หวัน เราก็รวบรวมมาได้ประมาณนี้
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ

ฝ้ายเอง

Travel Guides ประเทศอื่นๆ
เรื่องราวอื่นอีกมากมายติดตามได้ที่นี่
https://www.thetravel2gether.com/
สำหรับทริปนี้ต้องขอขอบคุณ Traveller Marketing ที่ดูแลและให้คำแนะนำเราเป็นอย่างดี
เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Facebook Comments

comments