Machu Picchu เตรียมตัวยังไง เตรียมพร้อมเอาไว้ก่อนออกเดินทาง

Machu Picchu เตรียมตัวยังไง เตรียมพร้อมเอาไว้ก่อนออกเดินทาง

03/12/2019 0 By Ppanit

เมืองสาบสูญแห่งอินคา Machu Picchu ปลายทางฝันของนักเดินทางหลายๆ คน
ที่นี่จะไปให้มันง่ายก็ง่าย จะไปให้มันยากก็ยาก สุดแล้วแต่ความพอใจ และเวลาที่มีของแต่ละคน

แต่ที่แน่ๆ อยู่ไกลจากเมืองไทยบ้านเราซะเหลือเกิน ไกลแบบคนละซีกโลกเลยหละ
นั่งเครื่องบินรวมๆ แล้ว ขานึงก็ 30 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ (อันนี้ขึ้นอยู่กับรูทการเดินทางที่เลือก) 

แต่พอได้ไปเห็นอาณาจักรที่สาบสูญแห่งนี้กับตา ก็ต้องเอามือทาบอก พร้อมกับร้องอุทานออกมาว่า
“โอ้ววว..คุณพระ คุ้มแล้วกับการนั่งเครื่องบินข้ามซีกโลกมาจนถึงที่นี่ มันช่างยิ่งใหญ่เหลือเกินนะ ซาร่า”

Machu Picchu เตรียมตัวยังไง

จะไป Machu Picchu เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเราก็สงสัยเหมือนกัน หลังจากกลับมา (เกือบปีแล้ว) ก็ขอมาสรุปให้ฟังบ้างแล้วกันเน๊าะ

รีวิวฉบับเต็ม Machu Picchu ระยะสั้น 13 วัน 4 ประทศ
https://www.thetravel2gether.com/machu-picchu-trips/

Machu Picchu เตรียมตัวยังไง

สำหรับใครที่มี Plan จะไปที่นี่ วันนี้ Travel Together มีสิ่งควรรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันว่าก่อนไป ว่าจะต้องทำอะไร และเตรียมตัวยังไงบ้าง

เตรียมตัวก่อนไป มาชู ปิกชู

1. ตั๋วเครื่องบินราคาโปรฯ ช่วยให้ Machu Picchu ใกล้ขึ้น 

ใกล้ที่ว่านี่ไม่ได้หมายถึงระยะทางนะ แต่หมายถึงระยะเวลา อุปสรรคก้อนโตที่คอยขัดขวางไม่ให้เราไปถึงปลายทางฝันนั่นก็คือ ราคาตั๋วเครื่องบินที่สูงกว่าตึกมหานคร เส้นทางจากกรุงเทพไปอเมริกาใต้ราคาปกติก็อยู่ที่หลักหลายหมื่นไปจนแสนต้นๆ ราคาที่ว่านี่คือชั้น Economy ธรรมดาเลยนะ แถมไม่มีบินตรงอีกต่างหาก ต้องต่อเครื่องแล้วต่อเครื่องอีก เลือกได้ตามชอบใจเลยว่าจะไปต่อเครื่องทางแถบยุโรป หรืออเมริกา

แต่ก็นับเป็นโชคดีของเราที่จับตั๋วโปรฯ ได้ในราคาที่รับไหว จนสามารถ พิชิตมาชู ปิกชู ได้ก่อนวัยที่ตั้งเอาไว้ กะไว้ว่าก่อน 40 ต้องไปพิชิตให้ได้ แต่นี่เก็บฝันมาได้ตอนวัย 30 เห็นมั๊ย..มาชู ของเราใกล้ขึ้นมาตั้ง 10 ปีแหนะ ฮี่ๆๆ

รูทการเดินทางของเรา ตามนี้นะ
Thailand > Philippines > Turkey > Colombia > Peru > Machu Picchu

ขอบคุณตั๋วราคาโปรฯ จาก Turkish Airlines รายละเอียดเล่าไว้หมดแล้ว ตามลิงค์นี้ >
https://www.thetravel2gether.com/turkish-airlines-april/

2. Visa สิ่งสำคัญที่ใช้ผ่านแดน  

จริงๆ แล้วผู้ที่ถือ Passport ไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศเปรูได้เลย โดยไม่ต้องใช้วีซ่า แถมอยู่ได้ตั้ง 90 วันแหนะ

แต่รูทการเดินทางของเรามันต้องผ่าน Colombia ไง ซึ่งประเทศนี้ต้องใช้วีซ่า ก็เลยเอาวิธีการขอวีซ่าโคลอมมาเบียมาฝากไว้ด้วย เผื่อจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง ขั้นตอนตามนี้ > https://www.thetravel2gether.com/colombia-visa-apporve/ 

3. ฉีดยาวัคซีนก่อนไป

ประเทศบางประเทศ เช่น ประเทศแถบแอฟริกา อเมริกาใต้ หรือ เอเชียใต้ ก่อนเดินทางต้องไปรับวัคซีนกันก่อน ส่วนจะเป็นวัคซีนอะไรบ้าง แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ที่ Thai Travel Clinic คลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยว โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน แถวๆ อนุสาวรีย์ชัยฯ

โดยคุณหมอจะสักถามแผนการเดินทางของเราอย่างละเอียด ว่าไปประเทศไหน transit ที่ไหนบ้าง จากนั้นก็จะซักถึงประวัติการฉีดวัคซีนของแต่ละคน

ถ้าจำไม่ได้เลยก็ต้องเริ่มนับ 1 กันใหม่ สำหรับวัคซีนที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปทวีปอเริกาใต้ ก็คือ วัคซีนไข้เหลือง ตัวนี้ต้องโดนแน่ๆ ส่วนวัคซีนตัวอื่นๆ คุณหมอก็จะแนะนำเป็นรายคนไป

วันนั้นเราโดนกันไปคนละ 3-5 เข็ม หลังจากฉีดวัคซีนเสร็จแล้ว ทางคลินิคก็จะบันทึกประวัติการฉีดวัคซีนไว้ให้ในสมุดเล่มเหลือง (เกี่ยวกับการรับวัคซีนโดยเฉพาะ) เล่มนี้ต้องพกคู่ไปกับ Passport ตลอดทุกการเดินทาง

ส่วนราคาก็ประมาณ 3-4 พันบาท (เพิ่มขึ้นตามจำนวนเข็ม) ถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนมากๆ คุณหมอน่ารัก คุยสนุก แนะนำดี ก่อนไปที่นี่ต้องเข้าไปจองคิวล่วงหน้าในระบบด้วยนะคะ

4. อย่าละเลยเรื่องประกันเดินทาง

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่หลายคนละเลย แต่เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมากๆๆๆๆ แรกๆ เราซื้อเป็นเที่ยว พอเดินทางบ่อยๆ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อรายปี คุ้มครองแบบ World Wide เพราะระหว่างการเดินทางจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ไม่รู้

ประกันเดินทาง เราใช้ของ MSIG  ซื้อแบบถูกสุดของรายปี เจ็บป่วยต่างแดนก็ไม่ต้องสำรองจ่าย ที่สำคัญคุ้มครองตั้งแต่ก่อนและหลังเดินทางเลยด้วย คร่าวๆ ก็ประมาณ

ก่อนการเดินทาง ถ้าเกิดบาดเจ็บสาหัส หรือป่วยรุนแรง ทำให้ทริปต้องยกเลิก ประกันเดินก็จะจ่ายในส่วนค่าทัวร์ สายการบิน ค่าที่พัก ที่เราจ่ายไปแล้วคืนให้ 

ระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะ Flight Delay ต่อเครื่องไม่ทัน  กระเป๋าเดินทางพัง หรือมาช้า รวมถึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น เจ็บ ป่วย เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง จนต้องนอนโรงพยาบาล ก็ไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงติดต่อศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน MSIG Assist ที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง เขาจะประสานงานกับโรงพยาบาลที่ต่างประเทศให้เลย

หลังการเดินทาง  หากจำเป็นต้องรักษาที่ไทยหลังกลับจากการเดินทาง (ซึ่งเป็นผลจากความบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ) สามารถเข้ารักษาภายใน 7 วัน 

ช่วงนี้เห็นมีโปรฯ อยู่ด้วย เข้าไปดูสิ คลิกดูรายละเอียดโปรโมชั่น ซื้อประกันเดินทางแถมบัตรสตาร์บัค เดินทางไม่บ่อยก็รายเที่ยว และถ้าบ่อยก็รายปีคุ้มกว่า

5. อย่าลืมปรับเวลา

ที่เปรูกับโคลอมเบีย เวลาจะ ช้ากว่าไทย 12 ชั่วโมง ค่ะ เหวี่ยงมากสำหรับเรา ที่ไทยเที่ยงวัน ที่โน่นเที่ยงคืน ยังไงก็อย่าลืมปรับนาฬิกากันด้วยเน้อออ

6. WIFI สวัสดีโซเชียล

เรื่องการทักทายโซเชียลตลอดเวลา นับว่าเรื่องเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากในยุคนี้ ก่อนไปก็หาข้อมูลหลายเจ้ามาก อยากได้แบบเครื่องเดียวครอบคลุมทุกประเทศที่ไป แล้วก็มาเจอ Smile Wifi คือใช้ได้ทุกประเทศเลยอ่ะ ทั้งฟิลิปปินส์ ตุรกี โคลอมเบีย เปรู ตอนเครื่องแวะไปจอด Transit ที่ Panama เปิดใช้ดูก็ใช้ได้นะ

ลอง Lived สด ตอนอยู่มาชู ปิกชู สัญญาณก็โอเค แต่วันที่ Lived ใช้พลัง net เยอะ วันนั้นมันก็จะอืดๆ ไปทั้งวันเลย เช่าไป 1 เครื่อง แชร์กัน 4 คน คุ้มอยู่นะเราว่า

ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ > https://www.smilewifi.com/

7. สกุลเงินและการใช้จ่าย

ครั้งนี้งงกับการจับจ่ายใช้สอยมาก เพราะ 4 ประเทศที่ไปต่างก็มีสกุลเงินเป็นของตัวเอง และไม่รับเงินสกุลอื่นด้วย จากไทยแลกดอลลาร์ไปเป็นหลักค่ะ แล้วก็เอาไปแลกเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ที่สนามบิน

ค่าเงินของ 4 ประเทศที่ไป ก็ตามนี้เลย
Philippines > PHP (เปโซฟิลิปปินส์)
Turkey > TRY (ลีรา)
Colombia > COP (เปโซโคลอมเบีย)
Peru > PEN (โซล)

ส่วนการใช้บัตรเครดิต แนะนำว่าโทรไปแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรก่อนนะ ว่าเราจะเอาบัตรนี้ไปใช้ที่ประเทศนี้ๆ เพราะตอนเราไป บัตรเราใช้ไม่ได้แทบทุกใบเลยอ่ะ โชคดีมีใช้ได้อยู่ใบนึงหน้าบัตรเขียนว่า World Wide *ก่อนเดินทางเราไม่ได้โทรแจ้งธนาคารว่าจะเอาบัตรไหนไปใช้ที่ประเทศอะไรบ้าง*

8. รับมือกับมิจฉาชีพ

ประเทศแถมละตินอเมริกา มีชื่อเสียงอยู่นะเรื่องมิจฉาชีพ การปล้นจี้โจรกรรม ก่อนไปเราไปอ่านเจอจากเวปไซด์ต่างประเทศ เค้า List ลำดับเมืองของแต่ละประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีความอันตรายต้นๆ ของโลกไว้ให้ แล้ว Bogota เมืองหลวงของ Colombia ที่เราไปขึ้นมาเป็นอันดับแรกเลยจ้า

เราก็เลยเตรียมตัวเท่าที่ทำได้ คือการไปหาข้อมูลกระเป๋าที่ใช้ป้องกันการโจรกรรม เช่น สายกระเป๋ามีอลูมิเนียมผสมอยู่ เพื่อป้องกันการตัดหรือกระชากกระเป๋า ซิปที่มีระบบล็อกแน่นหนา กระเป๋าที่สามารถป้องกันการแกนข้อมูลบัตรเครดิต ไรประมาณนี้ แต่ถ้าโจรเอามีดมาจี้คอ ก็ถอดกระเป๋าให้มันไปเถอะ รักษาชีวิตไว้ดีกว่า ฮี่ๆๆ

แล้วก็ได้มาเจอกับกระเป๋ายี่ห้อ Pacsafe เป็นยี่ห้อที่สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการถูกโจรกรรมโดยตรง ลองเข้าไปดู https://www.facebook.com/PacsafeTH/ 

9. เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะ

สำหรับการเดินทางครั้งนั้นนะ โอ้ว!! เจ้าประคุณรุนช่อง เจอทุกฤดูกาลเลยเจ้าค่ะ ตั้งแต่หน๊าวหนาวเห็นภูเขาหิมะอุณหภูมิเลขตัวเดียว ที่เมือง Cusco , Peru ยันร้อนจนจักเปียกที่ Manila , Philippines ส่วนที่ Machu Picchu ก็เดี๋ยวแดด เดี๋ยวลม เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว สลับกันไปทุก 20 นาที คืออยู่บนมาชูครึ่งวัน สามารถเจอได้ทั้ง 4 ฤดู

ดังนั้นเสื้อผ้าที่เตรียมไป ก็ควรเป็นแบบ all in one ตัวเดียวได้ทั้งกันแดด กันลม กันฝน กันหนาว เราไปซื้อเสื้อยี่ห้อนี้มาเว้ย Equinox แบบที่เราซื้มา เรียกว่าเสื้อหายใจได้ ตัวเดียวกันได้ทุกอย่าง ระบายเหงื่อได้ดี ไม่อับชื้น เป็นแบบ unisex ใส่ได้ทั้งชายหญิง ซื้อมาจากร้านนี้  Aec equinoxextreme

ทริปนี่เป็นทริปที่ต้องนั่งเครื่องบินนานมากกกกกกกก เปลี่ยนเครื่องแล้วเปลี่ยนเครื่องอีกกว่าจะถึง ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องก็ไม่ได้อาบน้ำเลย ผู้หญิงอย่างเราเป็นห่วงมากเรื่องความสะอาดในทุกส่วนของร่างกาย ก็เลยเตรียมพวก กางเกงในใช้แล้วทิ้ง ไปด้วยอ่ะ มันสะดวกดีนะแก สร้างความสดชื่นมั่นใจได้เยอะเลย

10. ภาษาไม่ใช่อุปสรรค

ภาษาหลักที่ชาวเปรูและโคลอมเบียใช้สื่อสารกันคือ ภาษาสเปน  ถามว่าอ่านออกเขียนได้กันบ้างมั๊ยย โนวววว..ไม่เลยสักนิด แต่ก็เอาตัวรอดมาได้ โดยใช้ภาษามือ ส่วนภาษาอังกฤษ ตามเมืองหลวงหรือที่พักต่างๆ ก็ใช้สื่อสารกันบ้าง แต่เน้นภาษาสเปนเป็นหลัก

ลองไปเที่ยวแบบไม่รู้ภาษาดูสักครั้งสิ มันสนุกดีนะ ตลกด้วย เวลาที่ทั้งแก๊งค์เดาไม่ออกว่าเค้าพยายามจะสื่ออะไร แล้วก็จะมีอยู่หนึ่งคนที่เดาออก เดาถูกด้วยนะ ทุกคนก็จะรู้สึกแบบ เอ้ย..เทพหวะ รู้ออกได้ไงเนี่ย

 

 

Machu Picchu เตรียมตัวยังไง สำหรับเราก็ประมาณนี้แหละค๊าาาา 
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะ

ฝ้ายเอง

 

ฝากติดตามช่องทางอื่นๆ ของ Travel Together ด้วยน๊าา
Website : https://www.thetravel2gether.com/
Facebook Page : https://www.facebook.com/thetravel2gether/
IG : https://instagram.com/yaiifai/
IG : https://www.instagram.com/thetravel2gether/
Twitter : https://twitter.com/travel2getherth

เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Facebook Comments

comments