Asia International International Others Singapore The Article Travel Story Trick & Guideline

21 ข้อควรรู้ เตรียมตัวไปสิงคโปร์ Singapore Travel Guides

สิงคโปร์ อีกหนึ่งประเทศฮอตฮิตของคนไทย
เที่ยวง่าย ใช้เวลาน้อย ในงบประมาณที่ไม่มากจนเกินไป
ด้วยบ้านเมืองที่ล้ำสมัย ไฮเทคโนโลยี
เปรียบเสมือน.. แรงดึงดูด ที่ดูดผู้คนจากทั่วโลก ให้อยากไปเยือน

บทความนี้เราได้รวบรวมการ เตรียมตัวไปสิงคโปร์ ไว้ให้อย่างครอบคลุม สำหรับใครที่มีแพลนกำลังจะเดินทางไปที่นี่ แนะนำให้เข้ามาอ่านกันก่อนนะ เพราะเราเชื่อว่าการเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางคือเรื่องดี

เตรียมตัวไปสิงคโปร์ กับ 21 ข้อควรรู้

1.Singapore ฟรีวีซ่าาาาา

สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทาง (passort) ของไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ และ พำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน โดยไม่ต้องใช้วีซ่า

2.การเดินทางจากไทยไปสิงคโปร์
นั่งเครื่องบินอะดีสุด โปรตั๋วเครื่องบินก็มีมาเกลื่อนกลาดมาก ทั้ง Low Cost ทั้ง Full Service ใช้เวลาบินประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง 

หรือถ้าใครอยากอินดี้แล้วแบบมีเวลาเยอะ ก็นั่งรถทัวร์ หรือรถไฟ ทะลุออกมาเลเซียไปก็ถึงเหมือนกัน แต่เผลอๆ คำนวนค่าเดินทางทุกขาแล้ว ดั๊นนนนแพงกว่าค่าเครื่องบินซะอีก 555

3.เรื่องของเวลา

เวลาที่สิงคโปร์จะเร็วกว่าไทยบ้านเรา 1 ชั่วโมงจ้า อย่าลืมปรับเวลากันด้วย

4.Changi เป็นสนามบินที่ล้ำสมัยเวอร์

คือระบบการจัดการเค้าทำได้ดีมากๆ ล้ำสมัยสุดๆ ทั้งขาเข้า ขาออก มี Wifi ให้เล่นฟรีด้วยนะ ถ้าจำไม่ผิดให้เล่นฟรีได้คนละ 3 ชั่วโมง

ที่นี่จะมีด้วยกัน 4 Terminal ซึ่ง Terminal 4 จะอยู่ห่างไกลจากชาวบ้านมากสุด การเดินทางระหว่าง Terminal ก็สะดวกมากๆ เพราะเค้ามีรถไฟ และรถบัสไว้คอยบริการ 

ส่วนตัวคิดว่า เป็นสนามบินที่มีกิจกรรมให้ทำเยอะเลย อยู่ที่นี่นานๆ ก็ไม่เบื่อ เพราะไม่ว่าจะอยู่ Terminal ไหน ก็สามารถไปเที่ยวที่ห้าง Jewel อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของสิงคโปร์ได้สบาย แค่นั่งดูน้ำตก Rain Vortex ก็เพลินแล้ว ในโซนนี้เค้ายังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกเยอะเลยด้วย

ส่วนร้านอาหาร ร้านช้อปปิ้ง ก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะมีให้เลือกเยอะมากๆ ก็ที่นี่คือห้างสรรพสินค้านี่นา

5.ภาษา สนทนา โอ้ลั่นล่าาา

ประเทศนี้มีหากหลายเชื้อชาติมากๆ แต่ภาษาที่ใช้หลักๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน 

6.สภาพอากาศ

สภาพอากาศที่นี่ไม่มีหนาวนะ มีแต่ร้อน กับฝน คล้ายๆ กับภาคใต้บ้านเรา อุปกรณ์กันแดด กันฝน เตรียมไปให้พร้อม เพราะฝนที่นี่นึกจะตกก็ตกเลย แล้วไม่ตกแบบแปปๆ หยุดนะ ถ้าตกคือตกนาน

7.สกุลเงินของสิงคโปร์

สิงคโปร์มีสกุลเงินเป็นดอลลาร์สิงคโปร์ (SGD) อัตราแลกเปลี่ยนตอนนี้ (Dec 2019) อยู่ประมาณ 1 SGD : 22.25 THB

8.ตั๋วเข้าที่เที่ยวต่างๆ รวมถึง Sim Card และ Pocket Wifi

ควรซื้อล่วงหน้าทางออนไลน์ จะถูกกว่าไปหาซื้อเอาหน้างาน ช่วยให้ Save เงินกันไปได้อี๊ก แนะนำให้ซื้อจาก Website นี้ www.attractions.changirecommends.com/singapore เพราะที่นี่เค้าครอบคลุมทุกกิจกรรมการท่องเที่ยวในสิงคโปร์ แถม Voucher ต่างๆ ที่ซื้อมา ไม่จำเป็นต้องระบุวันที่ แต่ต้องใช้ภายใน 90 วัน ตัดกังวลเรื่องแพลนเปลี่ยนไปได้เลย แถมมี Code ส่วนลด และโปรโมชั่นให้มากมาย เลือกใช้ได้ตามความต้องการ

แล้ว Changi Recommends ยังมีเคาน์เตอร์บริการอยู่ทุก Terminal ของสนามบิน Changi ด้วย เป็น One-Stop Shop ที่มีบริการการท่องเที่ยวแบบครบวงจร และก็มี Customer Service บริการตลอด 24 ชั่วโมง **แต่ซื้อล่วงหน้าจาก Website ยังไงก็คุ้มกว่า**

9.โรงแรม ที่พัก

มีให้เลือกมากมายหลากหลายเล้ยยยย ตั้งแต่ 5 ดาว ยันดาวไม่มี ข้อนี้ก็ขึ้นอยู่ตามสไตล์ของแต่ละคน ว่าจะชอบแบบกินหรูอยู่ดี งบไม่จำกัด หรือแบบแบกเป้เที่ยวอยู่ง่ายกินง่าย เที่ยวแบบประหยัด

ถ้าเที่ยวแบบ Backpacker งบประมาณจำกัด แนะนำให้พักแถวย่าน China Town เด้อจ้า

สำหรับคนที่จองผ่าน booking.com แค่จองผ่านลิงค์นี้ ก็ได้เครดิตเงินคืน 550 บาท (สำหรับสมาชิกใหม่ที่ทำการจองครั้งแรกเท่านั้น) https://www.booking.com/s/57_6/worapa11

10.การเดินทางภายในประเทศ

เดินทางด้วยรถไฟ MRT สะดวกมากๆ รถบัสโดยสารก็ขึ้นไม่ยากเลย นั่งไปตามที่ Google บอกโลด หรือถ้าเน้นสบายเรียก Grab เอาก็สะดวก

ส่วน Taxi Meter ที่นี่โดยทั่วไปจะรับผู้โดยสารสูงสุด 4 คนนะ แล้ว Taxi สภาพเก่า ก็จะมีอัตราค่าโดยสารถูกกว่ารถใหม่ และแต่ละช่วงเวลาเรทราคาก็ไม่เท่ากันด้วย 

11.บัตร EZ Link

แนะนำว่าต้องซื้อ เพราะมันจะทำให้ชีวิตการเดินทางในสิงคโปร์ของเราสะดวกขึ้นเยอะ เพราะบัตรนี่ใช้ได้กับทั้งรถ MRT รถเมล์ และ Taxi รวมร้านค้า ร้านสะดวกซื้อต่างๆ ที่มีสัญลักษณ์ของ EZ Link 

หาซื้อได้ที่สถานีรถไฟ MRT ทุกสถานี ถ้าสนามบินก็ซื้อได้จากเคาน์เตอร์ Changi Recommends ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 12$ (เก็บเป็นค่าบัตร 5$ อีก 7$ ใช้จ่ายได้ตามปกติ) ถ้าไปทริปประมาณ 3-4 วัน แนะนำว่าควรเติมเพิ่มไปอีก 10$ ใช้เฉพาะค่าเดินทางก็เหลือเฟือ 

บัตรมีอายุการใช้งาน 5 ปี ข้อมูลเพิ่มเติม www.ezlink.com.sg

12.อาหารการกิน

ที่โดดเด่นมากของประเทศนี้ก็คือ ข้าวมันไก่ แต่อย่าเพิ่งบอกว่าข้าวมันไก่สิงคโปร์ คือ The Best ถ้าพวกเธอยังไม่ได้ลองไปกินข้าวมันกินโรงแรมมณเฑียร ประเทศไทยแล๊นนบ้านเรา อร่อยกว่า คุ้มค่ากว่ามากอะ

Notice ตัวโตๆ เลย

ใครไปสิงคโปร์ไม่ต้องเสียเวลาเดินตามหา “ลอดช่อง” นะ เพราะว่าาาาา มัน ไม่ มี “ลอดช่อง” หรือ “เชนดอล” ที่จริงเป็นขนมหวานพื้นบ้านของประเทศแถบพม่า อินโด มาเล เทือกๆ อาเซียนนี่แหละ แล้วร้านในไทยที่สร้างตำนานให้ “ลอดช่องสิงคโปร์” ชื่อขนมคุ้นหู ที่คนไทยคิดว่าเป็นขนมของประเทศสิงคโปร์ก็คือร้าน “สิงคโปร์โภชนา” ซึ่งร้านนี้เค้าขาย “ลอดช่อง” อยู่หน้า “โรงหนังสิงคโปร์” (โรงหนังเฉลิมบุรี) แถวเยาวราช ตั้งแต่ ปี 2504 โน่นนน

ขนม “ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” เป็นที่นิยมอย่างมากจนคนเรียกสั้นๆ กันติดปากว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” ซึ่งจริงๆ แล้วมัน ไม่ได้เกี่ยวไรกับประเทศสิงคโปร์เล้ยยยย

13.ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพที่นี่สูงมากๆ เมื่อเทียบกับไทย น้ำเปล่าขวดละ 1-2$ (ประมาณ 25-50บาท) ข้าวถ้ากินใน food court เริ่มต้น 6.5$ (ประมาณ 150 บาท) น้ำชา กาแฟ ชาไข่มุก เริ่มต้นก็ 4$ (ประมาณ 100 บาท)

Trick* : น้ำประปาที่นี่สะอาดมาก ดื่มได้จ้า ส่วนข้าวถ้าอยากเซฟมันนี่ก็ไปกินตาม food court (ที่สิงคโปร์เรียกว่า Hawker) ราคาจะถูกหน่อย

Trick** : ร้านขายของชำ และมินิมาร์ททั่วไป ราคาถูกกว่า 7-11 

14.ปลั๊กไฟ ชาร์จพลัง

เตรียม Universal Plug ไปแปลงรูด้วยนะ เพราะปลั๊กที่นี่เป็นแบบยุโรป คือ เป็นแบบ 3 ขา รูเหลี่ยม

15.วัฒนธรรมการขึ้น-ลงบันไดเลื่อน

ที่นี่เค้ายืนชิดด้านซ้ายกันจ้า ใครยืนอยู่กับที่ให้ชิดซ้ายไว้ ส่วนคนที่รีบก็เดิน ขึ้น-ลง บันได ทางด้านขวาโลด ซึ่งคนละด้านกับบ้านเรา

ตอนอยู่ที่โน่นเราก็ ขึ้น-ลง บันไดเลื่อน แบบงงๆ เด๋อๆ นิดหน่อย ในใจคิดว่าเค้ายืนกันผิดด้าน แต่พออยู่ไปสองวันก็เริ่มเข้าใจ อ๋อ!! คนที่นี่เค้ายืนกันแบบนี้

16.สถานที่ท่องเที่ยว

สิงคโปร์ถึงจะเป็นประเทศเล็กๆ (ขนาดพอๆ กับภูเก็ตบ้านเรา) แต่ที่เที่ยวเค้าก็มีเยอะมากๆ แล้วแต่ละที่ก็เดินทางถึงกันสะดวกมากๆ 

ส่วนใหญ่ก็เน้นเที่ยวตามสิ่งปลูกสร้างที่เค้าสร้างขึ้นมาแบบให้ล้ำสมัยกว่าที่อื่น อย่าง Marina Bay Sand , Garden by The Bay , ArtScience Museum งี้ คือ ไปแล้วก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับความล้ำ ความไฮเทค กับเทคโนโลยี ที่เค้าทำขึ้นมาอะ เป็นอะไรที่ Wowwwwww มากๆ

ถึงจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีสวนสนุกระดับโลกอย่าง Universal Studio อยู่ด้วย บอกเลยว่าใครไปสิงคโปร์ไม่ควรพลาดที่นี่อย่างยิ่ง ***ถ้าใครเน้นไปเล่นเครื่องเล่น แนะนำว่าควรซื้อบัตรแบบ express ไปเลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลายืนต่อคิว เพราะเครื่องเล่นแต่ละอย่างต้องรอคิวนานมาก***

ที่เที่ยวแนวธรรมชาติ และ Adventure

  • Tree Top Walk เป็นทางเดินบนสะพานเหนอยอดไม้ สูงประมาณ 27 เมตร จากพื้นดิน
  • Pulau Ubin แหล่งธรรมชาติสุดท้ายของสิงคโปร์
  • Handerson Wave สะพานคลื่นที่สวยแปลกตา

ที่เที่ยวถ่ายรูปชิวๆ

  • ย่านไชน่าทาวน์ ก็จะสไตล์จีนหน่อย
  • ย่านลิตเติ้ลอินเดีย ก็เป็นแขกแบบอินเดีย
  • ย่านบูกิส จะมาแนวแขกตุรกี 
  • ย่านออชาร์ด จุดศูนย์กลางความเจริญ

ส่วนใครที่อยากเสี่ยงโชคก็เข้า Casino ไปโลด เห็นอยู่ 2 ที่ คือตรง เกาะ Santosa และ Marina Bay Sand (ชั้นล่างเล่นไปสูบบุหรี่กันไป ชั้นบนเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่) 

17.ความสงบและความสะอาดในบ้านเมือง

เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูงมากๆ เพราะกฎหมายที่นี่แรงและจริงจัง 

เป็นประเทศที่สะอาดมากๆๆๆ บางจุดวางถังขยะไว้ให้ติดๆ กัน ในทุก 3 เมตรเลย 555 (เห็นย่านบูกิส) คือวางถังขยะให้ขนาดนี้ ถ้ายังทิ้งกันนอกถังก็เกินไปล๊าววว

18.ของฝาก

ขอฝากก็มีเด่นๆ อยู่หลายอย่างเลย ขอแยกเป็นของกินกับของใช้แล้วกัน

ของกิน

  • หมู Bee Cheng Hiang
  • หนังปลาไข่เค็ม Irvins Salted Egg
  • บะกุ๊ดเต๋ Song Fa

ของใช้
ก็คงหนีไม่พ้น กระเป๋า รองเท้า แบรนด์ Charles & Keith

Trick : มันมีร้านของฝากแถว Little India ชื่อว่า ABC Cheapest Store อะ อยู่ฝั่งตรงข้ามแถวๆ วัดแขกศรีวีรมากาลีอัมมัน (Sri Veerama Kaliamman Temple) ขายของถูกมากๆๆๆๆ ลองไปกันดูนะ แต่คิดว่าย่านอื่นก็น่าจะมีร้านนี้อยู่เหมือนกัน

19.สิ่งห้ามทำ

ห้ามทิ้งก้นบุหรี่ ห้ามถุยน้ำลาย ห้ามคายหมากฝรั่งลงพื้นเด็ดขาด ถ้าฝ่าฝืนโดนปรับเป็น 1,000$ เลย

กฎจราจรต้องเคารพอย่างเคร่งครัด คือ สมมุติถ้าเราข้ามถนนในจังหวะที่สัญาณไฟคนข้ามยังไม่บอกให้ข้าม แล้วถูกรถชน เราต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างนะ ทั้งจ่ายค่าปรับที่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ จ่ายค่าซ่อมรถที่มาชนเรา และก็จ่ายค่าซ่อมร่างกายเราเองด้วย

20.ประกันเดินทาง

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่หลายคนละเลย แต่เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมากๆๆๆๆ แรกๆ เราซื้อเป็นเที่ยว พอเดินทางบ่อยๆ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อรายปีไปเลย รู้สึกว่าคุ้มกว่า เพราะระหว่างเดินทางจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ไม่รู้

ประกันเดินทาง เราเป็นลูกค้าประจำของ MSIG อ่ะ ซื้อแบบถูกสุดของรายปี เจ็บป่วยต่างแดนก็ไม่ต้องสำรองจ่าย ที่สำคัญคุ้มครองตั้งแต่ก่อนและหลังเดินทางเลยด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.msig-thai.com/ecommerce/travel.php

21.ที่พึ่งยามฉุกเฉิน

สถานเอกอัครราชทูตไทยในสิงคโปร์ (Royal Thai Emassy Singapore)
370 Orchard Road, Singapore 238870
โทรศัพท์ : 8421 0105
Fb Page : www.facebook.com/RoyalThaiEmbassySingapore
Website : www.thaiembassy.sg

สำหรับการ เตรียมตัวไปสิงคโปร์ ก็มีประมาณนี้
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ

เตรียมตัวไปสิงคโปร์

ฝ้ายเอง

เรื่องราวอีกมากมายที่นี่
https://www.thetravel2gether.com/

เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Facebook Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *