ความงามของ Ushguli ชุมชนมรดกโลก และหมู่บ้านที่สูงสุดที่สุดในทวีปยุโรป

ความงามของ Ushguli ชุมชนมรดกโลก และหมู่บ้านที่สูงสุดที่สุดในทวีปยุโรป

07/28/2019 0 By Ppanit

หมู่บ้านอันไกลโพ้น ซ่อนอยู่ท่ามกลางอ้อมกอด
ของเทือกเขาคอเคซัส ที่มีมานามว่า Ushguli

Ushguli ( უშგული ) คือส่วนหนึ่งของภูมิภาค Svaneti ซึ่งเป็นภูมิภาคประวัติศาสตร์ในจอร์เจียตะวันตกเฉียงเหนือที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย เป็นชุมชนทีได้ชื่อว่าอยู่สูงที่สุดในทวีปยุโรป ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2,100 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนที่ราบเชิงเขา Shkhara ซึ่งเป็นหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขา Greater Caucasus โดยได้รับการรับรองจาก Unesco ให้เป็นชุมชนมรดกโลก มี 4 หมู่บ้านย่อยแฝงตัวอยู่ในนั้น

Ushguli-1

ที่นี่มีคนอาศัยอยู่ประมาณ 300 คนเอง ฟังดูน้อยแต่ก็มีมากพอที่จะอยู่ได้ด้วยเอง เพราะมีทั้งโรงเรียน โบสถ์ ร้านอาหาร ร้านค้า โรงแรมที่พัก ครบเลย

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/Ushguli

Ushguli-2

ลักษณะบ้านเรือนของที่นี่ จะมีหอคอยเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของชาว Svaneti ในอดีตหอคอยเหล่านี้ เอาไว้ใช้สอดส่อง และปกกันผู้บุกรุก

Ushguli-4

ที่อูชกูลิจะมีหิมะปกคุลมอยู่ประมาณ 6 เดือน แต่ก็สามารถเที่ยวได้ทุกฤดู ฤดูอื่นสวยขนาดไหนเราก็เล่าให้ฟังไม่ได้ เพราะยังไม่เคยไป แต่สำหรับหน้าหนาวที่เราไปมาคือ Amazing แอนด์ Wonderful มากกกก หิมะหนาประมาณครึ่งตัวเรา ส่องประกายระยิบระยับเมื่อมีแสงแดดส่องลงมากระทบ

Ushguli-5

แล้ววันที่ฝ้ายไปคือทั้งหมูบ้านไม่มีนักท่องเที่ยวเลยแม้แต่คนเดียว มีแค่ผู้เรา 4 คนเท่านั้น ที่เป็นคนแปลกหน้า ณ เวลานั้น แต่ชาวบ้านก็ต้อนรับพวกเราด้วยรอยยิ้มอันอบอุ่น ส่งเสียงทักทายอย่างเป็นมิตร เมื่อเราเดินผ่านหน้าบ้านเค้า เรียกให้ไปถ่ายรูปด้วยกัน ถามไถ่นู่นนี่นั่น ถึงจะคุยกันคนละภาษาก็ตามที นับได้ว่าที่นี่เป็นที่ประทับใจสุดๆ สำหรับการเดินทางในครั้งนั้น

จอร์เจีย

การเดินทาง (ขอเล่าแค่หน้าหนาว)  จากเมืองหลวง Tbilisi มีรถตู้สาธารณะมานะ แต่ฝ้ายนั่งรถตู้สาธารณะมาจากเมือง Kutaisi ตอนนั้นใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง (หิมะหนาแทบจะตลอดทาง) หรือจะนั่งเครื่องบินมาจาก Tbilisi เลยก็ได้ ตอนแรกฝ้ายก็จองเครื่องบินมา แต่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย มีพายุหิมะ เพื่อความปลอดภัยเที่ยวบินเลยต้องยกเลิกไป

ทุกการเดินทางที่ว่ามาด้านบน ต้องมาลงที่ Mestia เท่านั้น ไม่มีรถสาธารณะใดๆ ยิงยาวไปถึง อูชกูลิ จาก Mestia ฝ้ายเหมารถ 4-wd ลุยหิมะเข้าไปกันค่ะ เหมาแบบไป-กลับ ให้คนขับพักค้างด้วย ใช้เวลาจาก Mestia ประมาณ 2 ชั่วโมง หิมะหนาแน่นตลอดทาง คนขับต้องชำนาญเส้นทางอย่างมาก

ขอบคุณที่อ่านจนถึงตอนนี้นะคะ

Georgia-3

ฝ้ายเอง

ติดตามเรื่องราวอีกมากมายได้ที่นี่
https://www.thetravel2gether.com/
เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Facebook Comments

comments