15 ข้อควรรู้ การเตรียมตัวไปเวียดนาม Vietnam Travel Guides

15 ข้อควรรู้ การเตรียมตัวไปเวียดนาม Vietnam Travel Guides

07/22/2019 0 By Ppanit

เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยว
ด้วยความที่.. เที่ยวง่าย ค่าครองชีพไม่สูง ไปจากไทยใช้เวลาไม่นาน
และเวียดนามมีตัวเลือกให้เที่ยวเยอะ มีหลากหลายบรรยากาศในประเทศเดียว 

สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเวียดนาม ก็อยากให้แวะเวียนเข้ามาอ่านบทความนี้ เพราะ Travel Together ได้รวบรวมข้อควรรู้ การเตรียมตัวไปเวียดนาม มาฝากกัน เราเชื่อว่าการเตรียมพร้อมก่อนเดินทางไม่ว่าจะไปที่ไหน ถือเป็นเรื่องที่ดี

การเตรียมตัวไปเวียดนาม กับ 15 ข้อควรรู้

1. Vietnam ฟรีวีซ่าาาาาาา

สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทาง (passort) ของไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศเวียด และ พำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน โดยไม่ต้องใช้วีซ่า

2. การเดินทางจากไทยไปเวียดนาม

วิธีที่นิยามมากที่สุดก็คงต้องหนีไม่พ้นการนั่งเครื่องบินไป เพราะจากไทยไปเวียดนามใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปลายทางของเราจะเป็นเมืองไหน โฮจิมินห์ก็ใกล้หน่อย ฮานอยก็ไกลหน่อย

ส่วนสายการบินที่บินจากไทยไปเวียดนามก็มีตัวเลือกให้เราเยอะมากๆ ทั้ง Low Cost และ Full Service ยิ่งตัวเลือกเ ยอะยิ่งดีกับผู้บริโภค เพราะแต่ละสายการบินเค้าจะขยันแข่งขันกันออกตั๋วราคาโปรฯ เพื่อดึงดูดทาสโปรโมชั่น ที่หลงรักการเดินทางอย่างพวกเรา ให้ไปใช้บริการ

3. เรื่องของเวลา

เวลาที่เวียดนามกับไทยบ้านเราเท่ากันเด๊ะๆ เลยจ้า ไม่ต้องมามัวนั่งปรับนาฬิกากันเลย

4. ภาษา โอภาปราศัย

คนเวียดนามมีภาษาเป็นของตัวเอง (เราชอบฟังเค้าคุยกัน สำเนียงภาษาเค้าน่ารักดี) แต่ เวลาไปเที่ยวก็ ใช้ภาษาอังกฤษ ในการสื่อสารนั่นแหละ ยิ่งในเมืองใหญ่ๆ เมืองท่องเที่ยวนี่ไม่ต้องห่วงเลยเรื่องนี้ พูด ฟัง ภาษาอังกฤษกันได้ทั้งนั้น

ส่วนเมืองเล็กๆ ที่มีคนรุ่นใหม่ไม่เยอะ เค้าก็จะใช้ภาษาถิ่นเป็นหลัก แต่ไม่ต้องกลัวนะ  ให้เราใช้ภาษามือ ภาษาเขียน เข้าสู้  หรือไม่ก็พึ่ง Google Traslate เป็นตัวช่วย เพราะแค่กล้าก็ชนะแล้ว ไม่อดตายแน่นอน

5. SIM : WIFI ไว้อัพเดทโซเชียล

SIM ตอนเราไป เราซื้อที่สนามบินเลยเคยใช้อยู่ 2 เจ้า คือ Vinaphone กับ Viettel ราคาอยู่ประมาณ 160 – 250 บาท ราคาขึ้นอยู่กับจำนวน GB ที่เราเลือก สัญญาณโอเคทั้ง 2 ค่าย

Pocket WIFI อันนี้ยังไม่เคยใช้ที่เวียดนาม ก็เห็นของไทยหลายเจ้า ที่สามารถนำไปใช้ที่เวียดนามได้ ยังไงก็ลองดูกันน๊าาา

ควรเตรียมไว้ใช้ เพราะสิ่งเหล่านี้ จะทำให้การเดินทางในเวียดนามของเราง่ายขึ้นเยอะ

6. สกุลเงินของเวียดนาม 

เวียดนามมีสกุลเงินที่เรียกว่า ด่อง (VND) ก็มีรู้ว่าเงินเค้ามีเลข 0 เยอะๆ ต่อท้ายให้มันงงทำไม อย่างเช่น เราเอาเงิน 1,500.- บาท ไปแลกเป็นเงินด่อง จะได้ประมาณ 1,000,000.- VND (1 ล้านด่อง) กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านกันไปเลย

วิธีการแปลงเงินดองเป็นบาทแบบง่ายๆ เช่น 100,000 ด่อง เวลาจะคิดเป็นเงินไทย ให้ตัด 0 สามตัวหลังทิ้ง แล้วคูณด้วย 1.5 (เรทประมาณนี้แหละ) 100×1.5 = 150  [[[เงิน 100,000 ด่อง ก็ประมาณ 150 บาท]]]

คำแนะนำ : แลกเงินไปจากไทยเลย

7. ที่พัก ที่หลับที่นอน

มีให้เลือกมากมายหลากหลายเล้ยยยย ตั้งแต่ 5 ดาว ยันดาวไม่มี ข้อนี้ก็ขึ้นอยู่ตามสไตล์ของแต่ละคน ว่าจะชอบแบบกินหรูอยู่ดี งบไม่จำกัด หรือแบบแบกเป้เที่ยวอยู่ง่ายกินง่าย เที่ยวแบบประหยัด

สำหรับคนที่จองผ่าน booking.com แค่จองผ่านลิงค์นี้ ก็ได้เครดิตเงินคืน 550 บาท (สำหรับสมาชิกใหม่ที่ทำการจองครั้งแรกเท่านั้น) https://www.booking.com/s/57_6/worapa11

8. การเดินด้วย Taxi หรือ Grab

โหลด app GRAB มาโลดดดดดด เราวิธีนี้เสี่ยงโดนโกงน้อยที่สุดแล้ว ถ้าไปคนเดียว เที่ยวไม่ไกลก็แนะนำ Grab Win ถ้าไปหลายคนก็ Grab Taxi

ควรรู้  สำหรับ Grab ที่เวียดนาม ราคาจะแตกต่างกันตามช่วงเวลานะ ช่วงชั่งโมงเร่งด่วน (7.00 – 9.00 น. และ 15.00 – 19.00 น.) ราคาจะแพงขึ้นมาหน่อย และในช่วงเทศกาล อย่างช่วงปีใหม่ราคาก็จะสูงกว่าปกติ เช่นกัน

สำคัญ  ถ้าคิดจะใช้บริการ Grab เราต้องเป็นคนกดเรียกเองนะ กดจากโทรศัพท์เรานั้นแหละ อย่าให้คนขับเป็นคนกดแล้วยื่นโทรศัพท์เค้ามาให้เราดูเด็ดขาด เพราะนั้นอาจโดนโกงได้ เราเคยโดนมาแล้ว (จากสนามบินดานัง ไปบานาฮิลล์ พี่แกเล่นกดปลายทางบนยอดเขาเลยจ้า ทั้งๆ ที่รถขึ้นไปไม่ได้) Grab พวกนี้จะมายืนดักรออยู่หน้าทางออกสนามบินเลย อาศัยช่วงกำลังตื่นเต้น แบบฉันถึงเวียดนามแล้วและยังไงต่อ อย่าไปหลงกลเชียว ขอย้ำว่าต้องกดจากโทรศัพท์เราเอง

Taxi ที่แนะนำให้ใช้บริการมีอยู่ 2 เจ้า คือ Vanisun และ Mailinh
Mailinh มิเตอร์จะเริ่มต้นที่ 12,000 vnd (Vanisun จำไม่ได้ว่าเท่ากันเปล่า) โดยหน้าจอมิเตอร์จะขึ้นแค่ 12.0 ซึ่งก็คือ 12,000 นั่นแหละ ถ้าสมมุติมิเตอร์แสดงเลข 140.0 ก็เท่ากับเราต้องจ่ายค่าโดยสาร 140,000 VND

หมายเหตุ **ถ้าเราเรียกรถไปสนามบิน ไม่ว่าจะเป็น Grab หรือ Taxi เราต้องเป็นคนจ่ายค่าเข้าสนามบิน 10,000 vnd เองนะ**

9. การข้ามถนน และเสียงแตร

รถในประเทศเวียดนามพวงมาลัยจะอยู่ทางซ้าย ขับรถเลนขวา (ตรงข้ามกับไทย) ดังนั้นเวลาข้ามถนนต้องตั้งสติดีๆ แล้วมองรถทางซ้ายก่อนทางขวาเน้อ

อีกหนึ่งความเวียดนามสไตล์ที่ยังไงเราก็ต้องเจอ นั่นก็คือกองทัพมอไซด์ และเสียงแตรจ้า บีบกันแบบไม่มีลิมิต บี๊บบบบ บี๊บๆๆ บี๊บบบบบ แรกๆ ก็สะดุ้ง ตกใจกับเสียงแตรทุกที แบบจะบีบอะไรกันนักหนา แต่อยู่ไปวันสองวันก็ชินเอง

ปล.เวลาจะข้ามถนนก็เดินข้ามไปเรื่อยๆ เลยนะ อย่าหยุด เพราะมอไซด์เค้าจะหยุดให้เราเอง

10. ปลั๊กไฟ ชาร์จพลังงาน

เรื่องสบายมาก ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลยจ้า เพราะเวียดนามใช้เต้าเสีบยบเหมือนบ้านเราเลย เป็นขาแบน 2 ขา

11. อาหารการกิน

อาหารเวียดนามมีให้เลือกเยอะมากกกกก อร่อยทั้งนั้น ดีต่อสุขภาพด้วย มีตั้้งแต่ภัตตาคารขึ้นชื่อยันร้านอาหารริมทาง ที่สำคัญราคามิตรภาพมากๆ ส่วนตัวเราคิดว่าอาหารเวียดนามที่ไทยกับอาหารเวียดนามของแท้ ค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่นะ

คำเตือน : ควรเลือกร้านอาหารที่มีป้ายราคาบอก หรือถ้าไม่มีก็ควรถามราคาใช้ชัดเจนกก่อนสั่งนะ เรื่องนี้เราก็เคยเจ็บมาแล้วเหมือนกัน

12. ของมีค่าต่างๆ

เวียดนามค่อนข้างจะมีชื่อเสียงเรื่องโกง และฉกชิงวิ่งราว

กระเป๋า พยายามเอาไว้ด้านหน้า ให้อยู่ในสายตาเราเสมอ เพราะกระเป๋าข้างด้านคือของเรา กระเป๋าข้างหลังระวังจะกลายไปเป็นของเค้านะเออ

โทรศัพท์- กล้อง จะกดเรียกรถ จะกดดูทาง จะเอาขึ้นมาอัพโซเชียล หรือจับขึ้นหรือมาถ่ายรูป ก็ต้องระแวดระวังกันให้ดี อย่าเดินไปเล่นโทรศัพท์ไป กล้องถ่ายเสร็จแล้วก็รีบเก็บลงกระเป๋านะ

เงิน แบ่งเก็บไว้หลายๆ ที่ อย่าเก็บไว้ที่เดียว เพราะถ้าหายได้มีสำรอง

13. การใช้เงิน และต่อราคาสินค้า

อย่างที่บอกว่าแบงค์เวียดนามตัวองมนเยอะมาก จะใช้จ่ายซื้อของแต่ละครั้งก็ดูให้สติ ขอเวลาแม่ค้าหน่อย แล้วก็พยายามอย่าให้คนอื่น (แม่ค้า) มาหยิบเงินเราไปช่วยนับ

ถ้าเาซื้อของในตลาด (สำหรับนักท่องเที่ยว) แม่ค้าจะบอกราคาเราแบบสูงๆ ไว้ก่อน พอเราเดินจากไป ราคาจะค่อยๆ ลดลงมาเอง เราอย่าไปยอมนะ ต่อไปเลย ต่อจนกว่าจะได้ราคาที่เราพอใจ

14. ประกันเดินทางสำคัญห้ามละเลย

เรื่องนี้เราให้ความสำคัญมากๆๆๆๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่หลายๆ คนละเลย แรกๆ เราซื้อเป็นเที่ยว พอเดินทางบ่อยๆ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อรายปีไปเลย รู้สึกว่าคุ้มกว่า เพราะระหว่างเดินทางจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ไม่รู้

ประกันเดินทาง เราเป็นลูกค้าประจำของ MSIG ซื้อแบบถูกสุดของรายปี เจ็บป่วยต่างแดนก็ไม่ต้องสำรองจ่าย ที่สำคัญคุ้มครองตั้งแต่ก่อนและหลังเดินทางเลยด้วย คร่าวๆ

15. ยามฉุกเฉินติดต่อสถานทูต

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงฮานอย

26 Phan Boi Chau St. Hoan Kiem Hanoi
หมายเลขโทรศัพท์เจ้าหน้าที่ประสานงานฯ ในกรณีทีเกิดเหตุฉุกเฉินฯ
วันราชการ (จันทร์-ศุกร์ โทรตรง 0243 823 5095 หรือ 0243 823 5092 – 4 ต่อ 130)
Email for Embassy : thaihan1@fpt.vn ,thaihan2@fpt.vm .thaihan@mfa.go.th
Email for Consular & Visa : thaihan5@fpt.vn
HOT LINE : 090 454 4800  และ 090 611 8188  (Mr. Thong Thai  TU พูดไทย+เวียดนาม)

สถานกศุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์

77 Tran Quoc Thao Street,
District 3,Ho Chi Minh City
โทร (028) 3932-7637 กด 0
โทรสาร (028) 3932-6002
หมายเลขฉุกเฉิน (นอกเวลาราชการและวันหยุด)
(+๘๔)๓๖-๖๓๓๒๐๗๑
Facebook : https://www.facebook.com/RTCG.HCMC
E-mail: thaihom@mfa.go.th
LINE : @rtcg.hcmc

 

การเตรียมตัวไปเวียดนาม เราก็รวบรวมมาได้ประมาณนี้
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ

การเตรียมตัวไปเวียดนาม

ฝ้ายเอง

เรื่องราวอีกมากมายที่นี่
https://www.thetravel2gether.com/

เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Facebook Comments

comments