Asia Europe Georgia Georgia International Stay Here

Gamarjoba เกสเฮ้าส์น่ารัก ที่พักเมือง Ushguli ประเทศจอร์เจีย

บทความนี้จะเล่ามาถึง ที่พักที่ประทับใจที่สุดในทริปจอร์เจีย
คือเวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าเลือกได้..
เราจะชอบจองที่พักแบบเข้าถึงวิถีชีวิตของคนที่โน่น
และที่ประเทศจอร์เจีย เราก็ได้พบกับ..
Guesthouse Gamarjoba ที่พักเมือง Ushguli

ที่พักเมือง Ushguli “Guesthouse Gamarjoba” ที่นี่ไม่มีใน Booking ไม่มีใน Agoda หาเจอได้ไงก็ลืมไปแล้ว หน้าหนาวคือเดินทางไปลำบากมาก ต้องฝ่าหิมะอันหนาวเหน็บเข้าไปกัน จาก Mestia เหมา 4-wd เข้าไป ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง กว่าจะถึง

แล้วคือที่ Ushguli เนี่ย ไม่ได้สร้างความประทับใจให้เราแค่เฉพาะความน่ารักของที่พักเท่านั้นนะ แต่ที่นี่สวยมากๆ ในหน้าหนาว เป็นหมู่บ้านที่อยู่สูงที่สุดในทวีปยุโรป แถมยังเป็นมรดกโลกอีกต่างหาก อ่านรีวิว > ความงามของ Ushguli ชุมชนมรดกโลก และหมู่บ้านที่สูงสุดที่สุดในทวีปยุโรป  

สำหรับรีวิวฉบับเต็มก็เชิญทางนี้เลย > Gamarjoba Georgia ยินดีที่ได้รู้จัก สวัสดีคอเคซัส ที่สุดขอบเอเชีย

gamarjoba-homestay-ushguli-1

การเดินทางอันยาวนาน กว่าจะผ่านการเดินทางอันหนาวเหน็บสู่จุดหมายปลายทางมาได้ ก็ปาเข้าไปตอนหัวค่ำแล้ว หมู่บ้านอันไกลโพ้นที่ในขณะนั้นห้อมล้อมไปด้วยภูเขาหิมะ ถนนหนทาง ทางเดินก็ปกคลุมไปด้วยหิมะ ที่อัดแน่นจนกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งบางๆ ในขณะที่ผู้มาเยือนทั้ง 4 คน เป็นนักเดินทางที่ลากกระเป๋าไป กว่าจะลากกระเป๋าไปถึงหน้าประตูบ้านพัก ก็ลื่นก้นจ้ำเบ้าไปกันคนละทีสองที

ที่พักเมือง Ushguli-1

สวัสดี “Gamerjoba” ภาพแรกที่เห็นที่นี่คือแบบ ว้าวววว..มากๆ นี่มันบ้านศิลปะนี่หว่า นอกจากจะเป็น Homestay แล้ว ยังเป็น Art Gallery ในตัวอีกด้วย

gamarjoba-homestay-ushguli-2

ห้องพักที่นี่มีอยู่หลายห้อง นอนกันคนละห้องก็ยังได้ เพราะวันนั้นมีแค่พวกเรา ใครถูกใจห้องไหนก็เข้าไปนอนได้ตามสบาย แต่สุดท้ายต้องมานอนอัดกันห้องเดียว เพราะมีฮีทเตอร์เครื่องน้อยๆ อยู่แค่เครื่องเดียว อุณหภูมิติดลบขนาดนั้น นอนแบบไม่มีฮีตเตอร์คงทรมานน่าดู

gamarjoba-homestay-ushguli-3

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศของที่พัก จัดห้องนอนกันเรียบร้อย ปากท้องก็เรียกย้องหาอาหาร เพราะวันนั้นทั้งวันคือแทบไม่ได้กินอะไรกันเลย ก็เลยส่งตัวแทนไปเจรจากับเจ้าของบ้านว่าให้ช่วยทำอาหารให้ทานหน่อย ก็เลยไปบอก (เจ้าขอที่พัก) Daddy กับ Mommy (ขอเรียกแบบนี้จะได้ดูอบอุ่นเมือนกลับมาเยี่ยมครอบครัวในหมู่บ้านอันไกลโพ้นน) ว่าให้ทำอาหารเย็นให้ด้วยนะ

“แคน ยู คุ๊กกิ้ง ดินเนอร์ ฟอร์ อัส”
“&#**&<&&//%=”

สิ่งที่ได้รับกลับมาคือ เค้าไม่เข้าใจเรา เค้าไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ เอาละสิทีนี้จะทำไง ด้วยไหวพริบของ Mommy ก็โทรหาลูกสาวที่รับจองที่พักจากเรา ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษได้ แต่ไปเรียนอยู่ในเมืองหลวง ให้ช่วยเป็นล่ามให้

สุดท้าย..อาหารเย็นแบบชาวจอร์เจียนแท้ๆ ก็มาเสิร์ฟให้พวกเราได้ลิ้มลอง ในบรรยากาศที่อบอุ่นมากๆ เหมือนได้มาเที่ยวบ้านญาติที่จอร์เจียเลย อยากไปเยี่ยมญาติที่นี่อีกจัง

gamarjoba-homestay-ushguli-4

อาหารที่นี่ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก เนื้อวัว ชีส ขนมปัง รสชาติก็ไปางเค็มๆ เลี่ยนๆ แต่เราก็พกของตัดเลี่ยนจากไทยไปด้วย พวกน้ำพริกต่างๆ นาๆ ช่วยตัดเลี่ยนอาหารที่นี่ได้ดีมากๆ

ที่พักเมือง Ushguli-2

และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างเห็นจะเป็น Cha Cha (คล้ายวอดก้า) ในขวดแก้วสวยๆ นั่นแหละ คนที่นี่นิยมจิบแก้หนาว พวกเราก็ได้จิบกันถ้วนหน้า จิบไป จิบมา อ้าวเฮ้ย..ทำไมคุยกันรู้เรื่องแล้วหละ

ขนมปัง Homemade by Mommy

ที่นี่เสียอย่างเดียวไม่มีน้ำให้อาบ คนที่นี่หน้าหนาวเค้าไม่อาบน้ำกัน เข้าเมืองตาลิ่ว ก็ต้องลิ่วตาตามนะจ๊ะ

ทางเดินไปจากห้องนอนไปห้องกินข้าว มันไม่ได้เชื่อมต่อกันภายในตัวบ้านนะ ต้องเดินอ้อมออกมาข้างนอก เดินฝ่าหิมะหนาๆๆ และทางเดินที่เป็นน้ำแข็งล้วนๆ ออกไป ใช้เวลาเดินไม่เกิน 1 นาที แต่คือมันหนาวมากๆ เลยไง โอยยย!! หนาววว (บริเวณห้องพักของแขก กับห้องพักเจ้าของเกสท์เฮ้าส์ เป็นหลังเดียวกันแต่ไม่ได้เชื่อมติดกัน)
งงใช่มั๊ย..ไม่รู้จะอธิบายยังไง ต้องคงไปเองแล้วแหละ จะได้หายงง

คืนนั้นเป็นค่ำคืนที่อบอุ่นมากๆ แม้จะอยู่คท่ามกลางความหนาวเหน็บในอุณหภูมิที่ติดลบเยอะๆ ก็ตาม

หลับฝันหวาน ตื่นเช้ามามองออกไปนอกหน้าต่างห้องนอน ก็เจอกับภาพประมาณนี้ ภาพนีี้ถ่ายจากหน้าต่างห้องนอนเลยนะ

ก่อนเดินทางกลับก็ออกไปเดินเล่นชมเมืองกัน ที่เมืองนี้ก็จะสวยมากๆ ประมาณนี้ > ความงามของ Ushguli ชุมชนมรดกโลก และหมู่บ้านที่สูงสุดที่สุดในทวีปยุโรป 

ถ้าใครมีโอกาสได้ไปทีนี่ อย่าลืมนึกถึง “Guesthouse Gamerjoba” ที่พักเมือง Ushguli น๊าาา

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : Guesthouse “Gamarjoba” – Ushguli, Svaneti
Website : http://gamarjoba-ushguli.com
e-mail : guesthouse@gamarjoba-ushguli.com

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ

ฝ้ายเอง

ติดตามเรื่องราวอีกมากมายได้ที่นี่
https://www.thetravel2gether.com/

เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin

Facebook Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *