Gamarjoba เกสเฮ้าส์น่ารัก ที่พักเมือง Ushguli ประเทศจอร์เจีย

บทความนี้จะเล่ามาถึง ที่พักที่ประทับใจที่สุดในทริปจอร์เจีย
คือเวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าเลือกได้..
เราจะชอบจองที่พักแบบเข้าถึงวิถีชีวิตของคนที่โน่น
และที่ประเทศจอร์เจีย เราก็ได้พบกับ..
Guesthouse Gamarjoba ที่พักเมือง Ushguli

ที่พักเมือง Ushguli “Guesthouse Gamarjoba” ที่นี่ไม่มีใน Booking ไม่มีใน Agoda หาเจอได้ไงก็ลืมไปแล้ว หน้าหนาวคือเดินทางไปลำบากมาก ต้องฝ่าหิมะอันหนาวเหน็บเข้าไปกัน จาก Mestia เหมา 4-wd เข้าไป ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง กว่าจะถึง

แล้วคือที่ Ushguli เนี่ย ไม่ได้สร้างความประทับใจให้เราแค่เฉพาะความน่ารักของที่พักเท่านั้นนะ แต่ที่นี่สวยมากๆ ในหน้าหนาว เป็นหมู่บ้านที่อยู่สูงที่สุดในทวีปยุโรป แถมยังเป็นมรดกโลกอีกต่างหาก อ่านรีวิว > ความงามของ Ushguli ชุมชนมรดกโลก และหมู่บ้านที่สูงสุดที่สุดในทวีปยุโรป  

สำหรับรีวิวฉบับเต็มก็เชิญทางนี้เลย > Gamarjoba Georgia ยินดีที่ได้รู้จัก สวัสดีคอเคซัส ที่สุดขอบเอเชีย

gamarjoba-homestay-ushguli-1

การเดินทางอันยาวนาน กว่าจะผ่านการเดินทางอันหนาวเหน็บสู่จุดหมายปลายทางมาได้ ก็ปาเข้าไปตอนหัวค่ำแล้ว หมู่บ้านอันไกลโพ้นที่ในขณะนั้นห้อมล้อมไปด้วยภูเขาหิมะ ถนนหนทาง ทางเดินก็ปกคลุมไปด้วยหิมะ ที่อัดแน่นจนกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งบางๆ ในขณะที่ผู้มาเยือนทั้ง 4 คน เป็นนักเดินทางที่ลากกระเป๋าไป กว่าจะลากกระเป๋าไปถึงหน้าประตูบ้านพัก ก็ลื่นก้นจ้ำเบ้าไปกันคนละทีสองที

ที่พักเมือง Ushguli-1

สวัสดี “Gamerjoba” ภาพแรกที่เห็นที่นี่คือแบบ ว้าวววว..มากๆ นี่มันบ้านศิลปะนี่หว่า นอกจากจะเป็น Homestay แล้ว ยังเป็น Art Gallery ในตัวอีกด้วย

gamarjoba-homestay-ushguli-2

ห้องพักที่นี่มีอยู่หลายห้อง นอนกันคนละห้องก็ยังได้ เพราะวันนั้นมีแค่พวกเรา ใครถูกใจห้องไหนก็เข้าไปนอนได้ตามสบาย แต่สุดท้ายต้องมานอนอัดกันห้องเดียว เพราะมีฮีทเตอร์เครื่องน้อยๆ อยู่แค่เครื่องเดียว อุณหภูมิติดลบขนาดนั้น นอนแบบไม่มีฮีตเตอร์คงทรมานน่าดู

gamarjoba-homestay-ushguli-3

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศของที่พัก จัดห้องนอนกันเรียบร้อย ปากท้องก็เรียกย้องหาอาหาร เพราะวันนั้นทั้งวันคือแทบไม่ได้กินอะไรกันเลย ก็เลยส่งตัวแทนไปเจรจากับเจ้าของบ้านว่าให้ช่วยทำอาหารให้ทานหน่อย ก็เลยไปบอก (เจ้าขอที่พัก) Daddy กับ Mommy (ขอเรียกแบบนี้จะได้ดูอบอุ่นเมือนกลับมาเยี่ยมครอบครัวในหมู่บ้านอันไกลโพ้นน) ว่าให้ทำอาหารเย็นให้ด้วยนะ

“แคน ยู คุ๊กกิ้ง ดินเนอร์ ฟอร์ อัส”
“&#**&<&&//%=”

สิ่งที่ได้รับกลับมาคือ เค้าไม่เข้าใจเรา เค้าไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ เอาละสิทีนี้จะทำไง ด้วยไหวพริบของ Mommy ก็โทรหาลูกสาวที่รับจองที่พักจากเรา ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษได้ แต่ไปเรียนอยู่ในเมืองหลวง ให้ช่วยเป็นล่ามให้

สุดท้าย..อาหารเย็นแบบชาวจอร์เจียนแท้ๆ ก็มาเสิร์ฟให้พวกเราได้ลิ้มลอง ในบรรยากาศที่อบอุ่นมากๆ เหมือนได้มาเที่ยวบ้านญาติที่จอร์เจียเลย อยากไปเยี่ยมญาติที่นี่อีกจัง

gamarjoba-homestay-ushguli-4

อาหารที่นี่ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก เนื้อวัว ชีส ขนมปัง รสชาติก็ไปางเค็มๆ เลี่ยนๆ แต่เราก็พกของตัดเลี่ยนจากไทยไปด้วย พวกน้ำพริกต่างๆ นาๆ ช่วยตัดเลี่ยนอาหารที่นี่ได้ดีมากๆ

ที่พักเมือง Ushguli-2

และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างเห็นจะเป็น Cha Cha (คล้ายวอดก้า) ในขวดแก้วสวยๆ นั่นแหละ คนที่นี่นิยมจิบแก้หนาว พวกเราก็ได้จิบกันถ้วนหน้า จิบไป จิบมา อ้าวเฮ้ย..ทำไมคุยกันรู้เรื่องแล้วหละ

ขนมปัง Homemade by Mommy

ที่นี่เสียอย่างเดียวไม่มีน้ำให้อาบ คนที่นี่หน้าหนาวเค้าไม่อาบน้ำกัน เข้าเมืองตาลิ่ว ก็ต้องลิ่วตาตามนะจ๊ะ

ทางเดินไปจากห้องนอนไปห้องกินข้าว มันไม่ได้เชื่อมต่อกันภายในตัวบ้านนะ ต้องเดินอ้อมออกมาข้างนอก เดินฝ่าหิมะหนาๆๆ และทางเดินที่เป็นน้ำแข็งล้วนๆ ออกไป ใช้เวลาเดินไม่เกิน 1 นาที แต่คือมันหนาวมากๆ เลยไง โอยยย!! หนาววว (บริเวณห้องพักของแขก กับห้องพักเจ้าของเกสท์เฮ้าส์ เป็นหลังเดียวกันแต่ไม่ได้เชื่อมติดกัน)
งงใช่มั๊ย..ไม่รู้จะอธิบายยังไง ต้องคงไปเองแล้วแหละ จะได้หายงง

คืนนั้นเป็นค่ำคืนที่อบอุ่นมากๆ แม้จะอยู่คท่ามกลางความหนาวเหน็บในอุณหภูมิที่ติดลบเยอะๆ ก็ตาม

หลับฝันหวาน ตื่นเช้ามามองออกไปนอกหน้าต่างห้องนอน ก็เจอกับภาพประมาณนี้ ภาพนีี้ถ่ายจากหน้าต่างห้องนอนเลยนะ

ก่อนเดินทางกลับก็ออกไปเดินเล่นชมเมืองกัน ที่เมืองนี้ก็จะสวยมากๆ ประมาณนี้ > ความงามของ Ushguli ชุมชนมรดกโลก และหมู่บ้านที่สูงสุดที่สุดในทวีปยุโรป 

ถ้าใครมีโอกาสได้ไปทีนี่ อย่าลืมนึกถึง “Guesthouse Gamerjoba” ที่พักเมือง Ushguli น๊าาา

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : Guesthouse “Gamarjoba” – Ushguli, Svaneti
Website : http://gamarjoba-ushguli.com
e-mail : guesthouse@gamarjoba-ushguli.com

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ

ฝ้ายเอง

ติดตามเรื่องราวอีกมากมายได้ที่นี่
https://www.thetravel2gether.com/

เอ้าาาาาา!!!!! แชร์...
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

Facebook Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *